Chia sẻ cách trang trí bàn thờ đẹp và ý nghĩa ngày tết

Gửi bởi NGUYỄN 27/12/2018 0 Bình luận Tin tổng hợp,

Trang trí nhà cửa để chuẩn bị tết là công việc đã thành thông lệ của các gia đinh, việc trang trí không chỉ là để giúp không gian ngôi nhà trở nên đẹp hơn, mà đây còn là việc thể hiện mong muốn về những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Tất cả không gian, vị trí trong ngôi nhà đều được trang trí lại, đặc biệt bàn thờ - nơi trang trọng nhất của ngôi nhà cũng được các thành viên quan tâm và chú ý trong việc trang trí. Vậy bạn nên làm gì để trang trí bàn thờ đẹp ngày tết? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn lời giải đáp.

ban-tho-gia-tien-ngay-tet-2

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi trang trí

Trước khi bạn thực hiện việc trang trí cho bàn thờ ngày tết, bạn cần lau dọn sạch sẽ. Sử dụng giẻ lau, chổi và nước lau bàn thờ bạn cũng cần phải chú ý. Sử dụng loại giẻ sạch, chổi dành riêng cho việc lau dọn bàn thờ, nước sử dụng là nước sạch. Việc lau dọn bàn thờ trước khi trang trí vừa thể hiện được sự tôn kính, vừa giúp bàn thờ trở nên đẹp hơn trong những ngày tết.

Trang trí bàn thờ đẹp ngày tết cần chú ý đến vị trí của bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ cũng là một yếu tố bạn nên để ý khi trang trí bàn thờ, để tiện cho gia chủ khi thắp hương và trang trí bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ không nên quá cao hoặc quá thấp so với chiều cao của gia chủ, bàn thờ quá cao gia chủ sẽ khó khăn trong việc lau dọn, còn nếu bàn thờ quá thấp thì không thực sự trang nghiêm và không phù hợp phong thủy.

Cách sắp xếp khi trang trí bàn thờ ngày tết

Dù lựa chọn cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải chú ý đến việc sắp xếp các đồ dùng trên bàn thờ. Đối với bát hương, bạn nên đặt quay hướng ra phía ngoài, bát hương nên đặt ở trung tâm và ở vị trí thật chắc chắn. Nếu gia đình bạn có 3 bát hương thì nên dặt bát hương theo đúng vị trí tam tài. Các đồ dùng sử dụng để trang trí như lọ hoa, nến, đèn cũng cần đặt đúng vị trí. Đèn sẽ được đặt cân đối ở hai bên bàn thờ, lọ hoa thì đặt vào phía trong bàn thờ để lộ hoa chứ không lộ bình.

ban-tho-gia-tien-ngay-tet-1

Riêng với lễ vật cúng thì bạn cần chuẩn bị theo đúng phong tục ngày tết cổ truyền xưa: hoa quả, vàng mã, thịt, bánh kẹo,…và bạn cũng không thể quên được việc chuẩn bị cành mai hoặc càng đào để trang trí cho bàn thờ.

 

Bình luận