Đám cưới miền Tây như thế nào?

Gửi bởi NGUYỄN 09/08/2019 0 Bình luận

Vùng đất miền Tây Nam bộ nằm giữa những con sông, có nhiều làng nghề truyền thống và nổi tiếng nhờ sự hiếu khách và đơn sơ của con người nơi đây. Con gái miền Tây thùy mị, nết na và có giọng nói ngọt ngào khiến nhiều chàng trai say đắm. Tuy nhiên, trước khi muốn cưới những cô gái này về làm vợ hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về quy trình tổ chức đám cưới miền Tây như thế nào?

Đầu tiên, trước khi muốn cưới con gái miền Tây chàng trai sẽ phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật mà nhà gái yêu cầu. Mặc dù nổi tiếng là những người phòng khoáng nhưng ở miền Tây có tục lệ thách cưới rất khó khăn. Sính lễ mà nhà gái nhận được ngoài những lễ vật như truyền thống còn phải có thêm phong bì. Bình thường nhà gái sẽ đưa ra một con số cho nhà trai chuẩn bị trước. Số tiền phải chuẩn bị thường sẽ là khá cao.

Tại sao lại có tục lệ này? Khi được hỏi về tục lệ này nhiều người miền Tây đã trả lời ngay rằng đó là công nuôi dưỡng cô dâu mà chú rể trả cho bố mẹ vợ. Họ cho rằng, nuôi được một cô con gái mấy chục năm trời vất vả nên khi cưới phải ra giá cao để thể hiện được giá trị của cô dâu. Tuy đây là tục lệ không phù hợp nhưng suy nghĩ này đã trở thành văn hóa của người miền Tây nên rất khó xóa bỏ.

Cũng giống như một số địa phương ở miền Nam nước ta, người miền Tây khi tổ chức đám cưới sẽ phải có mâm quả cưới. Điều đặc biệt là người miền Tây có quy định là số lượng mâm quả thường là 6. Trong đó, sẽ có cả quả đặc trưng cho miền Tây cũng như một số loại quả quý khác. Mâm quả cũng là một trong những lễ vật mà nhà trai sẽ phải chuẩn bị để mang sang nhà gái như một món quà cưới. Vì vậy, nó cần phải được chuẩn bị chỉnh chu và cẩn thận.

Trên đây chỉ là một phần nhỏ trong quá trình tổ chức đám cưới miền Tây. Từng quy trình,nghi lễ đều sẽ thể hiện văn hóa và con người miền Tây.

 

Bình luận