Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở Việt Nam nên biết

Gửi bởi NGUYỄN 09/08/2019 0 Bình luận

54 anh em dân tộc ở các vùng miền khác nhau trên dải đất hình chữ S với những nét văn hóa khác nhau đã tạo nên một bản sắc riêng. Họ khác nhau trong cách sinh hoạt, làm việc và trong cả cách tổ chức đám cưới. Dưới đây sẽ là một số những phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở Việt Nam.

Người Chu u bắt chồng. Bắt chồng là một tục lệ khá phổ biến với đồng bào Chu Ru,Cơ Ho,..ở Tây Nguyên. Các cô gái sẽ chủ động bắt chồng vào ban đêm. Không cần quan tâm đến việc xem tuổi của chàng trai là bao nhiêu,cô gái chỉ cần tìm được chàng trai ưng ý là sẽ thông báo với gia đình hai bên. Nếu được chấp thuận cô gái sẽ mang nhẫn tới đeo cho chàng trai. Trường hợp nếu chàng trai không đồng ý sẽ trả lại nahanx. Cô gái có thể đeo nhẫn lại cho chàng trai đến khi đồng ý thì thôi.

Vỗ mông chọn vợ. Đây có thể coi là một tục lệ khá đặc biệt. Ở những phiên chợ của người Mông, sau những chén rượu ngô thơm nồng, nếu cô gái ưng ý chàng trai nào sẽ trao cho chàng trai ấy ánh mắt tình tứ rồi bỏ chạy. Chàng trai sẽ có nhiệm vụ đuổi theo và trước sự chứng kiến của mọi người vỗ mông cô gái một cái. Hành động này tượng trưng cho sự chiếm hữu thể hiện cô gái sắp thành vợ của chàng trai.

Thức trắng đêm “chịu nhục” trước gia đình nhà gái. Người Ma Cong có tục lệ khi tổ chức cười hỏi chàng trai chỉ được ngồi ở góc, một khoảng hẹp ngay gần cửa. Buổi tối sẽ được cấp cho một cái chăn, một cái gối sau đó ngồi nói chuyện với nhà gái cho đến sáng. Sau đó, mới thống nhất giờ đưa cô dâu về nhà chồng. Người Ma Cong thường hay đùa nhau rằng muốn lấy được con gái nhà người ta, cả họ nhà trai phải thức trắng đêm “chịu nhục”. Đây là tục lệ được để lại từ thời xa xưa và ngày nay một bộ phận người Ma Cong vẫn còn tổ chức đám cưới theo tục lệ này.

Phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở Việt Nam là một nét thú vì thu hút nhiều người quan tâm chú ý. Vì nó không chỉ thể hiện văn hóa của dân tộc mà còn mang những ý nghĩa rất đặc biệt.

 

Bình luận