Phong tục cưới hỏi của 54 dân tộc Việt Nam

Gửi bởi NGUYỄN 09/08/2019 0 Bình luận

Việt Nam là đất nước có diện tích trải dài trên rất nhiều vùng miền và có nhiều dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc đều mang cho mình những nét văn hóa truyền thống riêng biệt. Độc đáo có mà cổ hủ cũng có. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của 54 dân tộc Việt Nam.

Đám cưới là một sự kiện quan trong bậc nhất trong cuộc đời của mỗi người. Tuy cũng sinh sống trong một vùng lãnh thổ nhưng có những dân tộc có tập tục cưới hỏi rất đặc biệt. Tuy nhiên, đám cưới ở hầu hết các tỉnh trong cả nước đều được tổ chức theo ba lễ cơ bản. Trong những lễ này, sẽ có nghi thức và được tổ chức riêng.

Tục lệ “ngủ thử” của người Mường. Theo đó những chàng trai đến tuổi trưởng thành sẽ được phép tới ngủ thử tại nhà cô gái mà họ ưng. Cô gái sẽ đốt một ngọn đền để ra dấu cho chàng trai. Sau những lần ngủ thử nếu cả 2 cùng ưng nhau thì chàng trai sẽ cùng gia đình đến để xin đám cưới. Lúc này đám cưới sẽ được tiến hành. Phong tục này vẫn được duy trì ở một số nơi.

Lễ hội bắt chồng. Đây có lẽ không còn là một tục lệ quá xa lạ với nhiều người. Bởi có nhiều dân tộc tại Tây Nguyên hiện nay vẫn còn duy trì tục lệ này. Theo quy định, lễ hội bắt chồng sẽ được diễn ra vào ban đêm và các cô gái sẽ chủ động trong việc tìm chồng. Khi nhận được sự đồng ý của cả chàng trai cô gái sẽ thưa chuyện với bố mẹ để mang nhẫn đến cho chàng trai theo một ngày đã định.

Ở rể 3 năm mới được cưới là một tục lệ khá đặc biệt của người Thái. Bởi họ coi trọng việc chọn chồng cho cô gái. Vì thế, chàng trai nếu muốn kết hôn sẽ ở rể lao động cho nhà gái trong 3 năm để thử thách. Trong thời gian này, nhà gái sẽ quan sát xem chàng trai có phải là người chăm chỉ, khỏe mạnh,hiền lành không thì mới quyết định cho cưới con của họ.

Những nét độc đáo trong phong tục cưới hỏi của 54 dân tộc Việt Nam còn rất nhiều. Đó cũng chính là những nét đẹp trong văn hóa của người Việt ngày nay.

 

Bình luận