Phong tục cưới hỏi ở Hải Dương có gì khác biệt?

Gửi bởi NGUYỄN 09/08/2019 0 Bình luận

Đám cưới là một phong tục không thể thiếu trong nét văn hóa của người Việt, nó là sự đánh dấu cho một tình yêu đích thực của con người. Cũng bởi vì vậy mà đám cưới được coi như ngày quan trọng nhất và thường được chọn vào ngày giờ đẹp để tổ chức. Phong tục cưới hỏi ở Hải Dương có nhiều nét độc đáo và thú vị.

Cũng giống như hầu hết các tỉnh miền bắc nước ta, đám cưới ở Hải Dương cũng được tổ chức theo 3 lễ:dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới.  Những nghi lễ cũng như tục lệ ở Hải Dương hầu hết đều cố gắng theo phong tục truyền thống. Sauk hi tìm hiểu, đôi trai gái sẽ cùng nhau về ra mắt gia đình hai bên và ngỏ ý muốn tiến tới hôn nhân. Sau đó, gia đình hai bên sẽ bắt đầu chuẩn bị và tiến hành các nghi lễ theo thứ tự.

Đầu tiên sẽ là lễ dạm ngõ và ăn hỏi. Thông thường nhiều gia đình sẽ lựa chọn gộp hai lễ này vào trong một ngày. Gia đình hai bên sẽ nói chuyện trao đổi đưa ra điều kiện về lễ vật và cùng nhau thống nhất ngày tổ chức lễ cưới. Nếu mọi chuyện thuận lợi lễ cưới sẽ được diễn ra sau hai lễ này không xa.

Lễ cưới thực chất là một bữa tiệc chúc mừng cô dâu chú rể. Lễ cưới sẽ tổ chức trong vòng hai ngày. Ngày đầu tiên, cả hai gia đình sẽ tổ chức riêng ở nhà của nhau để mời bạn bè người thân. Đến ngày thứ hai sẽ rước dâu và nhà chú rể sẽ mở tiệc ăn mừng để chúc mừng cho đôi bạn trẻ. Tại nhà chú rể cũng là lúc những nghi lễ khác được tổ chức và thực hiện cách chính thức.

Điểm độc đáo trong phong tục cưới hỏi ở Hải Dương có lẽ chính là tục lệ mang đồ ăn về. Sau khi ăn tiệc tại đám cưới, những người tham dự sẽ được phát túi và phân chia đồ ăn mang về. Một phần là để dành cho những người ở nhà phần nữa là giúp nhà cưới tránh lãng phí đồ ăn. Nhà cô dâu chú rể sẽ vui khi đồ ăn được phân chia hết.

Phong tục cưới hỏi ở Hải Dương ngày nay càng ngày càng phát triển theo xu hướng của thời đại. Hy vọng rằng những thế hệ người Hải Dương sau này vẫn duy trì được những nét đẹp trong phong tục của họ.

 

Bình luận