Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày tết

“Uống nước nhớ nguồn” là phong tục, tập quán lâu nay của người Việt. Con cháu vẫn luôn nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên và mỗi dịp lễ tết trong năm đều thể hiện lòng thành kính bằng cách thắp hương, lau dọn bàn thờ cho tổ tiên.

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên là một công việc quan trọng, không phải ai cũng được làm. Có những điều kiêng kị mà bạn cần phải chú ý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày tết mà bạn không thể không biết. Tìm hiểu nhé.

ban_tho-gia-tien_2

Phải làm lễ thông báo trước khi lau dọn bàn thờ gia tiên

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên không chỉ trong ngày tết, mà vào thời điểm nào ở trong năm cũng cần phải chú ý đến việc làm lễ thông báo trước khi tiến hành lau dọn. Bạn sẽ phải chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ, thắp hương thông báo cho gia tiên biết được thời gian lau dọn bàn thờ, mời gia tiên tạm lánh sang một bên để thực hiện việc lau dọn.

Tiếp đến bạn sẽ cần chuẩn bị một chiếc bàn ở bên trên, trải vải hoặc giấy để đặt bài vị lên đó, nếu có cả bài vị của gia tiên và của các thần thì nên để ra hai bàn khác nhau, tuyệt đối không được để lẫn lộn. Việc lau dọn sẽ được thực hiện khi hương đã cháy hét.

Sử dụng nước ấm để lau dọn bàn thờ gia tiên ngày tết

Điều lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày tết mà bạn không thể không biết đó chính là nước lau dọn, bạn không được sử dụng nước lạnh, mà phải dùng nước ấm. Nếu bạn lau các bài vị thì nên lau trước tiên, bài vị của thần và đức phật phải lau trước rồi mới đổ nước khác để  lau bài vị của gia tiên.

Dọn bát hương sau khi lau bài vị

Khi bạn đã hoàn thành công việc lau bài vị thì bạn sẽ tiến hành dọn bát hương, việc dọn bát hương rất quan trọng. Bạn rút chân hương rồi đổ phần tro ở trong bát hương đi và rửa sạch bát hương. Khi bát hương khô thì bạn sử dụng tờ tiền vàng để đốt hơ xung quanh và dùng tro của tiền vàng đổ vào bát hương.

Lau dọn bàn thờ gia tiên ngày tết thực sự không phải là một công việc đơn giản, song nếu bạn dành thời gian tìm hiểu thông tin và hỏi những người có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể làm được. Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng nếu được giao nhiệm vụ lau dọn bàn thờ gia tiên.

 

About Administrator

Check Also

địa chỉ mua máy ảnh với giá cực tốt

Top 10 điểm mua máy ảnh cũ ở TPHCM nổi tiếng nhất

Bạn là người yêu thích chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc và đang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Recent Comments

No comments to show.